Năm 2017: Cơ hội để sở hữu những chiếc ô tô giá rẻ?

0
1021

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là bước sang năm 2017, thời điểm thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ ASEAN về Việt Nam sẽ giảm xuống còn 30%. Nhiều người đang kỳ vọng giá xe sẽ rẻ, nhưng điều này liệu có xảy ra?

Theo tính toán của các doanh nghiệp, khi thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN giảm xuống còn 30% thì giá xe ô tô có thể giảm nhiều nhất là 100 triệu đồng.

Giá ô tô năm 2017 có thể sẽ giảm mạnh - Ảnh 1

Giá xe ô tô năm 2017 sẽ giảm do thuế nhập khẩu giảm.

Hiện nay, xe nhập khẩu từ ASEAN về Việt Nam chịu mức thuế nhập khẩu là 40%. Từ 1/1/2017, mức thuế này sẽ giảm còn 30% trước khi về mức 0% vào năm 2018 theo lộ trình giảm thuế trong Hiệp định thương mại nội khối,Vtv.vn cho biết.

Do đó, giá xe mới có giá bằng khoảng 93% xe cũ, mức giảm giá khoảng 7%. Ví dụ, các xe nhập từ Thái Lan, dòng Sedan, Hatchback – mức giảm sâu nhất thuộc Honda Accord, giảm hơn 100 triệu đồng, còn dòng xe SUV như Ford Everest mức giảm giá dao động từ 80-130 triệu đồng tùy loại.

 3-mazda6
Midsize Sedan 2016

 

Theo một số doanh nghiệp ô tô, khi mức thuế mới được áp dụng, những mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, Indonesia về Việt Nam sẽ giảm giá. Bên cạnh đó, những mẫu xe lắp ráp tại Việt Nam có mức giá khó cạnh tranh cũng sẽ được nhập khẩu phân phối. Vì vậy, theo dự đoán, sẽ có nhiều mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước ASEAN về Việt Nam.

Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng Việt Nam sẽ có chính sách kiểm soát các xe nhập khẩu này nên khó giảm giá. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, xe nhập từ Thái Lan đã tràn vào và đứng đầu trên thị trường ô tô Việt.

Một số ý kiến cho rằng, giá xe chỉ giảm nếu các doanh nghiệp được tự do nhập khẩu. Hiện nay, mặc dù Thông tư 20 của Bộ Công Thương đã hết hiệu lực, nhưng các cơ quan chức năng vẫn duy trì quy định, chỉ những đơn vị có giấy ủy quyền chính hãng mới được nhập khẩu ô tô.

Nếu quy định này được bãi bỏ, các doanh nghiệp được tự do nhập khẩu ô tô, thì xe nhập tràn về sẽ cạnh tranh mạnh mẽ với xe trong nước, giá giảm là điều chắc chắn, thị trường ô tô rất sôi động.

2017: Thuế hạ sâu, thời ôtô giảm giá đã đến?

Nguồn: Internet

LEAVE A REPLY