Đạo diễn catwalk: Niềm vui, nỗi buồn sau sàn diễn

0
839

Xuân Lan – người đặt những viên gạch đầu tiên cho làng mẫu – chia sẻ về nghề đạo diễn catwalk vốn còn khá mới mẻ ở Việt Nam.

Dao dien catwalk: Niem vui, noi buon sau san dien hinh anh 1
Những năm 1990, khi sàn catwalk Việt vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, người mẫu Xuân Lan đã là cái tên nổi bật. Qua 20 năm gắn bó, giờ đây, nhắc đến chị, công chúng nghĩ ngay đến người đã đặt những viên gạch đầu tiên cho làng mẫu Việt Nam. Và hơn thế nữa, chị là người đứng sau nhiều sàn diễn đình đám.
Dao dien catwalk: Niem vui, noi buon sau san dien hinh anh 2
Nếu như đối với nhiều người dân Việt Nam, nghề đạo diễn catwalk vẫn là cái tên lạ lẫm, thì đối với Xuân Lan, đó là cái duyên, cái nghiệp mà chị đã xác định sẽ gắn bó suốt cuộc đời. “Miễn là vẫn còn hơi thở, tôi còn tiếp tục gắn bó với nghề này”, chị nói.
Dao dien catwalk: Niem vui, noi buon sau san dien hinh anh 3
“Đạo diễn catwalk là nghề nghe tưởng dễ mà khó. Điều khó nhất là để người mẫu hiểu và thể hiện tốt nhất mong muốn của đạo diễn. Có những show diễn quy tụ hàng trăm người mẫu, cũng là hàng trăm cá tính khác nhau. Việc dung hoà những cá tính đó là điều không phải ai cũng làm được”, chị trầm ngâm chia sẻ.
Dao dien catwalk: Niem vui, noi buon sau san dien hinh anh 4
Thế giới thời trang luôn biến động và thay đổi không ngừng. Hiểu rõ chuyện ấy, chị luôn tự nhủ mình không bao giờ được lặp lại bản thân. Nếu như ban ngày, chị miệt mài trên sàn diễn, thì đêm đến, chị lại âm thầm mày mò với từng sơ đồ, đội hình catwalk hay ý tưởng thể hiện khác nhau.
Dao dien catwalk: Niem vui, noi buon sau san dien hinh anh 5
Chị không cho phép chương trình bị gián đoạn, người mẫu quên bài, hay gặp bất cứ trục trặc gì trên sân khấu.
Dao dien catwalk: Niem vui, noi buon sau san dien hinh anh 6
Từ đó, chị chấp nhận gánh thêm cho mình vô số áp lực không tên khác. Chị lo lắng dõi theo từng bước chân, hơi thở và ánh mắt người mẫu. Chị nín lặng lắng nghe từng điệu nhạc hay theo dõi ánh sáng, mong chương trình được diễn ra đủ đầy, trọn vẹn.
Dao dien catwalk: Niem vui, noi buon sau san dien hinh anh 7
Một tay cầm mic, một tay cầm miếng bánh hay chai nước uống vội, chị có mặt ở khắp mọi nơi, in dấu chân miệt mài lên khắp sàn diễn, cổng chào đến phía trong hậu trường.
Dao dien catwalk: Niem vui, noi buon sau san dien hinh anh 8
Khi mọi người bắt đầu tập trung, chị chỉ đạo sửa sang sân khấu. Khi người mẫu nghỉ ngơi, chị suy nghĩ cách tổ chức chương trình. Và khi show diễn chính thức bắt đầu, chị lại ngồi sau phía sau, đếm từng bước với vẻ mặt lo lắng…
Dao dien catwalk: Niem vui, noi buon sau san dien hinh anh 9
Nếu như trên sân khấu, chị nghiêm khắc, khó tính bao nhiêu, thì phía sau hậu trường, chị lại dịu dàng, quan tâm bấy nhiêu.
Dao dien catwalk: Niem vui, noi buon sau san dien hinh anh 10
Chị hỏi thăm từng người về miếng ăn, giấc ngủ, chăm chút lại từng mớ tóc rối, từng lỗi hoá trang hay chi tiết thừa trên trang phục. Nhiều năm gắn bó trong làng mẫu, hơn ai hết, chị hiểu được nỗi lo lắng, căng thẳng và mệt mỏi trước mỗi phút toả sáng.
Dao dien catwalk: Niem vui, noi buon sau san dien hinh anh 11
“Tôi rất lo cho các bạn. Làm sao để các bạn đủ tự tin xuất hiện trước đông người. Làm sao để các bạn nêu bật được nét đẹp trong bộ sưu tập, và cũng thể hiện tốt nhất tinh thần của các nhà thiết kế. Từng bước chuyển, tạo dáng, xoay người của các bạn đều phải chỉn chu ở mức tuyệt đối”, Xuân Lan cho biết.
Dao dien catwalk: Niem vui, noi buon sau san dien hinh anh 12
Và vì thế, những người mẫu cũng luôn sát cánh bên chị trong từng đường đi nước bước. “Có những chương trình tôi tập cho các bạn từ trưa, chiều cho đến khuya, các bạn cũng cố ở lại để đồng hành cùng tôi”, Xuân Lan chia sẻ.
Dao dien catwalk: Niem vui, noi buon sau san dien hinh anh 13

LEAVE A REPLY